Ngày nay máy lạnh được sử dụng khá phổ biến trong mỗi gia đình. Nhưng bỗng nhiên một ngày chiếc máy lạnh của bạn có các biểu hiện không bình thường như máy không lạnh, không khởi động được, có tiếng ồn và có mùi hôi…. Bạn đừng vội vàng đem chiếc máy lạnh đi sửa ngay bởi có một vài lỗi của máy lạnh chúng ta có thể tự xử tại nhà được.

Lỗi của máy lạnh không khởi động được

Khi bạn bật máy lạnh mà nó không khởi động, hãy thực hiện một vài thao tác sau:

 • Kiểm tra xem nhà bạn có đang gặp tình trạng mất điện do nhà cung cấp tạm ngừng cung cấp hay không? 
may-lanh-1

Kiểm tra máy lạnh khi không hoạt động

 • Kiểm tra xem cầu chì có hoạt động tốt hay không, nếu thấy cầu chì bị đứt hoặc nổ thì hãy nhanh chóng tắt nguồn điện và thay cầu chi sau đó khởi động lại máy lạnh.
 • Nếu điện thế quá cao hoặc quá thấp cũng có thể là nguyên nhân khiến máy lạnh của bạn không thể khởi động. Do vậy bạn nên nhờ thợ điện kiểm tra nếu bạn không am hiểu nhiều về thao tác kiểm tra điện thế để làm bảo an toàn cho bản thân.
 • Kiểm tra xem pin trong điều khiển có còn hay không, thay pin mới và thực hiện lại các thao tác khởi động máy. Nếu máy lạnh có trang bị nút khởi động trên thân máy thì bạn thử khởi động bằng nút khởi động xem máy có hoạt động hay không.

Máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra

Khi bật máy lên mà bạn cảm thấy máy lạnh không lạnh hoặc làm ấm không khí mặc dù vẫn có khí thoát ra từ thân máy thì hãy:

 • Kiểm tra xem tấm lọc khí có hoạt động thông thoáng hay không, thực hiện vệ sinh tấm lọc khí sẽ giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn và làm mát ổn định hơn.
 • Kiểm tra thiết lập nhiệt độ xem đã hợp lý với nhu cầu cần làm lạnh/ấm hay chưa? Hãy thiết lập lại một chế độ phục vụ tốt hơn cho máy lạnh để đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Kiểm tra và thực hiện các thao tác thông ống dẫn khí vào và thoát khí ra ở khối trong nhà và khối ngoài trời. Sau đó bạn đợi khoảng 3 phút và khởi động lại máy lạnh để khí được lưu thông ổn định và trao đổi khí tốt hơn.
 • Máy lạnh cũng có thể không làm mát khi đang thực hiện chế độ bảo vệ máy nén khí trong 3 phút, vì vậy bạn hãy đợi cho đến khi chế độ này hoàn thành.

Có tiếng nước chảy

Bạn đột nhiên nghe thấy có tiếng nước chảy bên trong máy lạnh. Bạn đừng lo về vấn đề này, đây chỉ là một hoạt động bình thường của chất làm lạnh chảy bên trong máy và đó không phải là sự cố cần phải khắc phục nhé.

Máy lạnh có mùi khó chịu

Bên cạnh việc lọc khí thì thỉnh thoảng máy lạnh của bạn sẽ tỏa ra một số mùi khó chịu phát sinh từ chính thói quen sinh hoạt của người dùng như mùi thức ăn, mùi khói thuốc lá,…. bị hút vào máy và phả ra không khí, nên việc có mùi khó chịu cũng là điều không mấy ngạc nhiên.

may-lanh-2

Vệ sinh máy lạnh để tránh những sự cố không đáng có

Bạn có thể gọi đến Trung tâm bảo hành ủy quyền của hãng sản xuất để được chỉ dẫn cách vệ sinh máy nếu máy của bạn tỏa ra những mùi khó chịu liên tục và thường xuyên hơn.

Máy lạnh phát ra tiếng kêu

Do máy lạnh có cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, do vậy khi nhiệt độ được thay đổi thì các bộ phận này sẽ xảy ra tình trạng giãn, nở tự nhiên, gây ma sát với nhau và tạo thành tiếng kêu cọt kẹt. Tuy nhiên bạn không cần phải sửa chữa gì khi bắt gặp tình huống này với máy lạnh của mình.

Có sương ở chế độ Cool

Hiện tượng có sương thoát ra ở chế độ Cool là một hiện tượng hoàn toàn bình thường do khí lạnh gặp nhiệt độ hoặc độ ẩm cao. Tình trạng này sẽ kết thúc khi nhiệt độ và độ ẩm thực tế trong phòng giảm và ổn định trở lại. 

Máy kém lạnh

Khi đang sử dụng bình thường mà đột nhiên bạn cảm thấy nhiệt độ của máy lạnh tỏa ra kém đi, vậy nguyên nhân là do:

 • Máy không đủ công suất do lắp vào phòng quá lớn. Ví dụ như máy 1HP chỉ có thể làm lạnh cho phòng sinh hoạt gia đình tối đa là 45m3 ở nhiệt độ khoảng 24 – 25oC.
may-lanh-3

Lựa chọn máy lạnh phù hợp với diện tích

 • Bị thiếu gas: Quan sát 2 đống đồng nối vào dàn nóng, ống nhỏ bị bám tuyết, ống lớn không ướt, nếu sờ vào thấy không lạnh lắm, gió thổi ra dàn nóng không nóng lắm. Vậy thì bạn hãy gọi thợ để bơm ga vào nhé.
 • Dàn lạnh và dàn nóng bị bẩn: Bạn hãy vệ sinh dàn nóng lạnh để không ảnh hưởng đến nhiệt độ tỏa ra của máy lạnh.

Trên đây là một vài hướng dẫn cách xử lý các lỗi của máy lạnh thường gặp mà Sửa điện lạnh TĐT muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn khắc phục được nếu máy lạnh của mình không may gặp những vấn đề trên. Tuy nhiên việc sửa chữa máy lạnh cũng rất phức tạp, nên nếu bạn không khắc phục được sự cố thì hãy liên hệ với Sửa Điện Lạnh TĐT qua hotline 0972.208.244 để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
chat-active-icon