Điều hòa có rất nhiều các chế độ khác nhau, mỗi chế độ lại có tính năng và công dụng riêng. Khi hiểu được tác dụng của các chế độ của điều hòa sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng và thỏa mãn được nhu cầu của bản thân.

Các chế độ phổ biến của điều hòa

Với những người đã từng sử dụng điều hòa, thì có 4 chế độ gió mà bạn hết sức quen thuộc và thường xuyên sử dụng đó là:

  • DRY: Chế độ làm khô
  • AUTO: Chế độ tự động
  • COOL: Chế độ làm mát
  • HEAT: Chế độ sưởi ấm
che-do-cua-dieu-hoa-1

Điều khiển điều hòa có nhiều biểu tượng bạn nên biết

Với mỗi một chế độ khác nhau thì công dung và biểu tượng của chúng hiển thị trên điều khiển cũng sẽ khác nhau. Sau đây là một vài thông tin chi tiết của từng chế độ.

Chế độ DRY của điều hòa

DRY là một chế độ giúp giảm độ ẩm trong khí, nó biểu tượng là hình giọt nước, thường được sử dụng trong những ngày thời tiết có độ ẩm cao. Ở miền Bắc Việt Nam, vào thời điểm mùa xuân hoặc thời điểm sắp mưa lớn, độ ẩm không khí thường sẽ cao hơn, gây khó chịu cho cơ thể, khi ấy chế độ DRY thường được sử dụng.

Cơ chế hoạt động của chế độ DRY là hút bớt độ ẩm không khí trong phòng ra ngoài môi trường và trả lại cho không gian phòng một bầu không khí khô hơn khiến bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Do chủ yếu chỉ bật tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió không sử dụng nhiều nên chế độ này giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Thời gian sử dụng chế độ này cũng nên trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Nếu lâu hơn có thể gây một số tác dụng không tốt cho sức khỏe như khô gia, mỏi mắt….

Chế độ AUTO của điều hòa

AUTO là một chế độ tự động điều chỉnh mức nhiệt, độ ẩm và sức gió của điều hòa thông qua các cảm biến thông minh. Khiến cho người dùng có cảm giác thoải mái và dễ chịu. Biểu tượng của chế độ AUTO là 3 hình mũi tên nối đuôi nhau tạo thành hình vòng tròn.

che-do-cua-dieu-hoa-2

AUTO giúp điều chỉnh mức nhiệt phù hợp giúp người dùng cảm thấy dễ chịu

Chế độ COOL của điều hòa

COOL là chế độ làm mát nhanh chóng và cũng được nhiều người sử dụng nhất. Về mặt nguyên lý, COOL hoạt động theo cơ chế hút không khí nóng trong phòng vào trong dàn lạnh. Sau đó không khí sẽ được làm lạnh và thổi trả lại trong phòng, giúp hạ nhiệt độ một cách nhanh chóng nhất.

COOL là chế độ đem lại hiệu quả làm lạnh cao và khá nhanh chóng. Tuy nhiên do máy nén khí phải hoạt động liên tục với công suất cao, để nén khí gas và làm lạnh không khí. Do vậy chế độ COOL khá là tiêu tốn điện năng.

Chế độ HEAT của điều hòa

HEAT của điều hòa có biểu tượng đặc trưng là hình mặt trời. Đây là một chế độ có tác dụng sưởi ấm. Chế độ HEAT chỉ có ở các dòng điều hòa 2 chiều và thường được sử dụng vào mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp.

Sau khi khởi động chế độ HEAT, bạn có thể tùy ý điều chỉnh nhiệt độ bằng cách sử dụng 2 phím mũi tên lên xuống. Nhiệt độ thích hợp nhất khi sử dụng chế độ HEAT từ 20 đến 24oC để tránh hiện trường hợp bị sống nhiệt.

Đối với những ngày thời tiết hanh khô hoặc đối với những người già hoặc trẻ nhỏ. Chúng ta nên đặt một chậu nước trong phòng khi bật chế độ HEAT để duy trì và cân bằng độ ẩm cho da.

Một số chế độ khác của điều hòa

Ngoài 4 chế độ cơ bản của điều hòa mà được nhiều người sử dụng thì điều hòa cũng có một số chế độ khác tiện lợi như:

FAN – Chế độ quạt

Chế độ quạt có tác dụng chủ yếu là lưu thông không khí trong phòng mà không làm mát. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có quạt trần thì nên sử dụng chúng vì nó hữu ích hơn nhiều.

Chế độ hẹn giờ

Chế độ hẹn giờ cho phép bạn bật hoặc tắt máy sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn chỉ cần tiến hành cài đặt trong phần khung timer của điều khiến. Bạn có thể cài đặt chế độ này khiến điều hòa tự ngắt vào ban đêm, tránh gây lãng phí tiền bạc và điện năng hơn.

che-do-cua-dieu-hoa-3

Sử dụng chế độ hẹn giờ giúp người dùng tiết kiệm điện năng

Chế độ SLEEP của điều hòa

Chế độ SLEEP là một chế độ mới của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện lại vừa giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. Chế độ SLEEP chỉ được vận hành song song với chế độ làm mát COOL, cụ thể như:

  • Khi được khởi động, sau một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 giờ) nhiệt độ của điều hòa sẽ tăng lên 1oC, tối đa là 29oC và giữ nguyên ở trạng thái này. Sau 10 giờ hoạt động ở chế độ SLEEP máy điều hòa sẽ ngừng hoạt động.
  • Các nhà khoa học đã lý giải cho điều này là do khi ngủ, quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người cũng giảm, nhiệt lượng tỏa ra thấp nên nhu cầu làm mát cũng giảm. Do vậy mà chế độ SLEEP sẽ khiến cho bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn và cũng không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn khi nhiệt độ trở nên quá lạnh.

Lời kết

Với những chia sẻ mà Sửa Điện Lạnh TĐT muốn gửi tới các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc sử dụng điều hòa của bạn. Nếu bạn cần tư vấn gì thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0972.208.244 hoặc email: suadienlanhtdt@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
chat-active-icon