Như đã biết máy giặt có vai trò rất lớn trong đời sống con người. Cho dù chiếc máy giặt nhà bạn có hiện đại đến đâu, thì việc vệ sinh máy giặt là một vấn đề bạn không thể lơ là. Điều này giúp cho chiếc máy giặt của gia đình bạn được kéo dài tuổi thọ cũng như luôn được hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người đặt câu hỏi có nên vệ sinh máy giặt định kỳ không. Hãy cùng Điện Lạnh TĐT tìm hiểu ngay dưới đây. 

Tại sao phải vệ sinh máy giặt định kỳ?

Hiện nay có rất nhiều người luôn có suy nghĩ khi máy giặt được sử dụng thường xuyên sẽ rất sạch, chính vì thế không nhất thiết phải vệ sinh máy định kỳ. Nhưng trên thực tế không phải như vậy, máy giặt có thể làm sạch quần áo nhưng nó lại không thể làm sạch cho chính nó.

Khi chúng ta sử dụng máy giặt một thời gian dài, sẽ gây sự tích tụ của bụi bẩn,vi khuẩn và những chất tẩy rửa còn sót lại. Từ đó dẫn đến hiệu suất của máy bị giảm làm quần áo khi giặt bị xỉn màu. Hơn nữa khi những bụi bẩn ấy không thể thoát ra ngoài. Nếu kéo dài tình trạng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gia đình bạn.

ve-sinh-may-giat-dinh-ky-1

Vệ sinh máy giặt định kỳ để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ máy

Ngoài ra những chất bụi bẩn này sẽ gây tắc nghẽn bộ lọc, làm cho máy giặt kêu to, không thoát được nước,… Chính vì vậy mỗi chiếc máy giặt đều phải được vệ sinh định kỳ, tối thiết ít nhất hai lần trên năm. Bên cạnh đó theo các chuyên gia khuyến cáo đối với những máy giặt sử dụng nguồn nước tự nhiên, nên vệ sinh máy 4 lần trên năm (3 tháng 1 lần). Bởi trong nước tự nhiên có hàm lượng ion Ca2+  làm kết tủa các gốc axit có trong xà phòng làm không lên bọt. Từ đó gây ra nhiều bám cặn cũng như giảm các hệ số lưu thông lượng nước trên đường ống.

Những tác hại khi không vệ sinh máy giặt định kỳ

Khi máy giặt không được vệ sinh định kỳ sẽ dẫn đến các tình trạng sau đây:

  • Chiếc máy giặt của bạn sẽ có mùi hôi rất khó chịu.
  • Khi không xử lý các chất cặn bẩn kịp thời, thì khi giặt quần áo nó sẽ bám vào khăn mặt, quần áo, khăn tắm,… Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như gây ra các bệnh về đường hô hấp và các bệnh về da. Nhất là đối với các trẻ nhỏ.
  • Ngoài ra các chất bụi bẩn bám lâu trong máy giặt sẽ làm giảm tính năng làm sạch của máy giặt. Từ đó làm tiêu hao điện năng và nước rất nhiều.
  • Nếu không vệ sinh máy giặt định kỳ sẽ làm giảm tuổi thọ của máy giặt

Cách vệ sinh máy giặt

Trước khi vệ sinh máy giặt, bạn hãy cần bỏ tất cả quần áo ra khỏi máy cũng như k có các chất tẩy rửa tại các khay chứa. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết như giấm trắng, vải mềm và thuốc tẩy Clo. Tuy nhiên tuyệt đối bạn không được sử dụng giấm trắng kết hợp với Clo cùng một lúc. Bởi điều này rất dễ gây ra các khí Clo độc hại và gây nguy hiểm.

ve-sinh-may-giat-dinh-ky-2

Lựa chọn cách vệ sinh máy phù hợp

Khi đã chuẩn bị các vật dụng, các bạn bắt đầu tiến hành vệ sinh máy. Trước tiên bạn sẽ cho một lượng ít thuốc tẩy Clo và lồng giặt của máy. Nên nhớ trong lồng không có quần áo cũng như các chất tẩy giặt quần áo khác. Sau đó bạn tiến hành bấm nút cho máy chạy chu trình giặt dài với chế độ nước nóng. Từ đó giúp loại bỏ các chất tẩy rửa trước bị sót lại.

Cũng như sau khi chu trình giặt kết thúc bạn tiếp tục thực hiện tương tự với giấm trắng ( không sử dụng Clo chung với giấm). Bên cạnh đó giấm trắng có vai trò giúp khử mùi cho lồng giặt một cách rất hiệu quả . Từ đó các chất tẩy cặn bẩn, nấm mốc,… Sẽ theo các hệ thống ống xả và ra khỏi máy. Cũng như  hiệu suất máy lúc này được cải thiện, cuối cùng bạn sử dụng khăn vải mềm để lau sạch các thành giặt, các khay đựng bột giặt và bên ngoài máy.

Lưu ý khi vệ sinh máy giặt

Khi vệ sinh máy giặt bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa quá mạnh. Điều này giúp tránh làm ảnh hưởng đến các thiết bị trong máy giặt. Bên cạnh đó sau khi vệ sinh máy giặt, bạn nên chờ ít nhất khoảng 1 tiếng rồi mới nên khởi động lại máy. Từ đó có thể giúp các cặn bẩn hoàn toàn bị đào thải ra ngoài khi máy được khởi động lại. Ngoài ra sau khi vệ sinh máy, bạn cần chú ý hãy mở nắp máy giặt để máy giặt được khô ráo, nhằm không tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

ve-sinh-may-giat-dinh-ky-3

Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh máy giặt

Hơn nữa nếu không thể vệ sinh máy tại nhà bạn hãy tìm tới các trung tâm, dịch vụ vệ sinh máy giặt uy tín. Nếu có thể bạn hãy đến với trung tâm Sửa Điện lạnh TĐT với các dịch vụ sửa chữa, bảo trì cũng như lắp đặt máy giặt, tủ lạnh , máy nước nóng,… Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tay nghề cao sẽ hỗ trợ bạn vệ sinh máy giặt một cách hiệu quả và an toàn.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi cung cấp các thông tin, giúp bạn có thể giải đáp câu hỏi có nên vệ sinh máy giặt định kỳ không. Cũng như mong muốn mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về vệ sinh máy giặt. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với  Điện Lạnh TĐT qua https://suadienlanhtdt.com/ để được hỗ trợ.

Điện Lạnh TĐT  

  • Hotline: 0972 208 244 
  • Email: suadienlanhtdt@gmail.com 
  • Địa chỉ: 59 đường số 2, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
chat-active-icon