Máy giặt là một thiết bị được các gia đình sử dụng thường xuyên nhưng không hề chú ý đến việc vệ sinh máy giặt định kỳ. Máy giặt là nơi tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn trong quần áo nên việc vệ sinh là rất cần thiết. Bài viết dưới đây Sửa điện lạnh TĐT sẽ chia sẻ với các bạn cách vệ sinh máy giản tại nhà đơn giản.

Cách vệ sinh máy giặt đúng cách

Việc vệ sinh máy tại nhà không khó, tuy nhiên để vệ sinh đúng cách thì không phải ai cũng làm được. Làm sạch máy giặt gồm có 2 phần chính, đó là vệ sinh lồng giặt và vệ sinh những bộ phận khác. 

ve-sinh-may-giat-1

Vệ sinh máy giặt thường xuyên giúp cho máy giặt bền hơn

Việc lau chùi bên ngoài máy giặt có thể làm thường xuyên khi có vết bẩn bám vào. Còn đối với việc vệ sinh bên trọng, bạn cần phải thực hiện chúng vài tháng một lần. Hoặc nếu sử dụng máy giặt 4 đến 5 lần/ tuần thì bạn cũng nên làm sạch máy giặt hàng tháng. Công việc này có thể sẽ hơi mất thời gian nhưng bù lại chiếc máy giặt của bạn sẽ bền và quần áo cũng được giặt sạch hơn.

Một số cách vệ sinh máy giặt hiệu quả

Có rất nhiều cách để vệ sinh máy, nhưng có 2 cách mà được nhiều người ứng dụng và thành công nhất đó là:

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Nhiều người thường chỉ lau chùi vỏ của máy giặt, nhưng lồng giặt mới là nơi chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc nhất. Trong baking soda có chất tẩy tự nhiên nên sẽ loại bỏ được các vi khuẩn, nếu bạn chỉ lau bằng khăn ẩm bình thường thì sẽ không thể nào làm sạch được.

ve-sinh-may-giat-2

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Bạn đổ nước ấm vào trong máy giặt (nếu máy giặt cho phép sử dụng nước ấm) cùng với 2 – chén giấm và 250 gram bột baking soda. Sau đó bạn ngâm trong vòng 30 phút rồi cho bột baking soda hòa tan với nước và bắt đầu giặt với chu trình giặt lâu nhất. Khi hoàn thành bạn dùng khăn khô lau bên trong máy giặt.

Vệ sinh lồng giặt bằng giấm

Bạn có thể vệ sinh lồng giặt bằng chanh hoặc giấm, đây là nguyên liệu rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể chuẩn bị được.

Với máy giặt cửa trên, đầu tiên bạn nên cắm phích điện và xả nước đầy lồng giặt khi không có quần áo. Sau đó bạn chọn chế độ giặt nóng cho việc vệ sinh máy giặt. Khi máy đã đầy nước, bạn đổ thêm từ 3 đến 4 cốc giấm trắng vào máy giặt.

Còn đối với máy giặt cửa trước, bạn hãy đổ giấm vào trong lồng giặt trước khi máy bắt đầu chi trì giặt. Sau đó đặt máy giặt ở chế độ giặt để giấm có thể thấm sâu vào các ngõ ngách trong lồng giặt. Giúp loại bỏ đi đi các vết nấm mốc còn bám lại bên trong máy.

Ngâm máy trong thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng để tẩy sạch tất cả các chất bẩn còn bám lại. Khởi động máy giặt và chọn thời gian giặt lâu nhất. Sau khi máy giặt xong bạn hãy dùng khăn nhúng giấm lau lại một lần nữa và mở cửa máy giặt để bên trong được khô hoàn toàn.

Vệ sinh máy giặt bằng nước nóng và Clo

Nếu máy giặt của bạn không có chu trình giặt nóng thì bạn có thể đun nước nóng bên ngoài. Sau đó đổ trực tiếp vào máy, bạn chỉ cần một ấm nước từ 3 đến 5 lít là được.

ve-sinh-may-giat-3

Sử dụng Clo để vệ sinh máy

Tiếp theo, thêm một ít thuốc tẩy Clo và bật chu trình giặt để thuốc tẩy được hòa trộn vào nước. Sau đó bạn tắt máy và để nguyên hôn hợp bên trong máy giặt trong thời gian khoảng vài tiếng đồng hồ để giúp loại bỏ các bụi bẩn, nấm mốc và các chất gây hại khác. Nếu bạn không muốn sử dụng Colo thì bạn có thể thay thế chúng bằng giấm. 

Sau khoảng thời gian chờ đời, bạn để máy giặt hoàn thành chu trình rửa của mình. Nếu bạn không muốn có mùi tẩy rửa sau khi vệ sinh thì hãy đổ nước nóng có pha giấm và để trong vòng một giờ. Sau đó bạn cho máy giặt chạy chu trình rửa một lần nữa, máy giặt của bạn chắc chắn sẽ không còn mùi của thuốc tẩy.

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Ngoài việc làm sạch bên ngoài thân máy và lồng của máy giặt, bạn nên vệ sinh một số bộ phận khác của máy giặt như:

  • Khay để nước giặt và nước xả vải: Bạn hãy thường xuyên rửa và ngâm khay để nước giặt với thuốc tẩy, xả sạch với nước nóng rồi phơi khô.
  • Miếng cao su ở thành cửa của máy cửa trước, đây cũng là một nơi mà vi khuẩn thường xuyên tích tụ. Bạn có thể dùng khăn ẩm sau đó thấm với muối nở để tẩy sạch sẽ khu vực này.
  • Ống xả và lọc nước, bạn phải đảm bảo rằng thường xuyên kiểm tra khu vực này và phải thay ống xả mới nếu nó đã cũ bẩn.

Máy giặt sau một thời gian sử dụng cần phải được vệ sinh định kỳ. Công việc này cũng khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm tại nhà. Bạn có thể làm bất cứ lúc nào để có thể giữ cho máy giặt luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ cho máy giặt của mình.

Trên đây là một số cách vệ sinh máy giặt tại nhà mà Sửa điện lạnh TĐT muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn không có thời gian cho việc tự vệ sinh máy giặt tại nhà thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời giúp máy giặt của bạn luôn sạch sẽ và hoạt động tốt hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
chat-active-icon